Doanh nghiệp địa ốc huy động vốn cho dự án cho năm mới

Vào đầu năm nay, đơn vị này cũng gửi báo cáo cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM để báo

Nhiều đã đua nhau phát hành thêm trái phiếu, cổ phiếu lên tới nghìn tỷ đồng nhằm chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết cổ truyền.
Mới đây, Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín – Sacomreal đã liên tục huy động vốn thông qua việc phát hành thêm trái phiếu, cổ phiếu. Sacomreal phát hành 1 triệu trái phiếu mệnh giá 200.000 đồng/trái phiếu với kỳ hạn 2 năm. Dự kiến lãi suất cố định là 12%/năm, bằng hình thức ghi sổ. Loại trái phiếu này không chuyển đổi và có tài sản đảm bảo.
Được biết, trái phiếu phát hành sẽ được trả nợ bằng nguồn thu từ hoạt động kinh doanh và các nguồn thu khác của Tổ chức phát hành. Theo dó, lãi suất được tính trên dư nợ thực tế và lãi trả 6 tháng một lần.
Việc phát hành được thực hiện riêng lẻ cho dưới 100 nhà đầu tư. Đại lý phát hành trái phiếu là Công ty Chứng khoán MB. Sacomreal sẽ thu về khoảng 200 tỷ đồng sau đợt phát hành này.
doanh nghiệp BĐS huy động vốn
Doanh nghiệp bất động sản huy động vốn để chuẩn bị tài chính cho các dự
án mới sau Tết.
Tiếp đến, doanh nghiệp lại có đợt phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu. Sacomreal phát hành 10.853.397 cổ phiếu. Theo mệnh giá, tổng giá trị phát hành là 108,53 tỷ đồng. Sau 2 lần huy động vốn, đơn vị này đã thu về xấp xỉ 310 tỷ đồng.
Trong những ngày đầu năm 2017, nhờ vào hình thức phát hành trái phiếu, Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền cũng thu về 82 tỷ đồng. Tương tự, Khang Điền phát hành 82 trái phiếu, trị giá mỗi trái là 1 tỷ đồng. Loại trái phiếu này không chuyển đổi có bảo đảm với kỳ hạn 4 năm.
Năm đầu tiên, lãi suất áp dụng của trái phiếu là 9,5%. Sau đó, trái phiếu sẽ được áp dụng lãi suất thả nổi và 3 tháng điều chỉnh một lần. Đây là lãi suất được xác định bằng lãi suất huy động tiền gửi cá nhân với kỳ hạn 12 tháng trả lãi sau của Vietinbank chi nhánh Hà Nội, cộng thêm biên độ 4% và chi phí huy động vốn.
Vào giữa tháng 1/2017, Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây Dựng – DIG đã phát hành thêm 6,5 triệu cổ riêng lẻ phiếu cho các đối tác để thu về 65 tỷ đồng. DIG hiện có 238.194.871 cổ phiếu với tổng giá trị đạt trên 2.381 tỷ đồng.
Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM – CII đã họp Đại hội cổ đông bất thường hồi cuối năm ngoái để trình phương án phát hành 60 triệu trái phiếu chuyển đổi.
Theo đó, CII sẽ trình lên phương án phát hành 60 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho Quỹ đầu tư Hàn Quốc hoặc các nhà đầu tư nước ngoài khác với giá mức giá phát hành bằng mệnh giá 100.000 USD.
Cụ thể, trái phiếu phát hành có kỳ hạn 5 năm và người mua được quyền gia hạn thêm tối đa 5 năm với mức lãi suất 1%/năm, tiền lãi trái phiếu được trả sau, định kỳ 6 tháng/lần. Kể từ ngày phát hành, trái phiếu bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm.
CII sẽ dùng toàn bộ số tiền thu về từ đợt phát hành đầu tư cho dự án BT trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng mức kinh phí trên 2.641 tỷ đồng.
Vào đầu năm nay, đơn vị này cũng gửi báo cáo cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM để báo cáo về tiến độ sử dụng vốn từ đợt chào bán chứng khoán ra công chúng.
CII đã phát hành 1.081.846 trái phiếu để thu về gần 1.082 tỷ đồng vào giữa năm 2014. Doanh nghiệp đã góp số tiền này vào vốn điều lệ Công ty E&C 120 tỷ đồng, thanh toán nợ gốc và lãi của đợt phát hành trái phiếu năm 2007 là 500 tỷ đồng, bổ sung vốn lưu động của công ty khoảng 59 tỷ đồng. Trên 403 tỷ đồng còn lại sẽ được CII đầu tư vào dự án BOT cao ốc 152 Điện Biên Phủ.
Một chuyên gia tài chính nhận định, trái phiếu và cổ phiếu vẫn là phương thức huy động vốn an toàn để các doanh nghiệp địa ốc bổ sung nguồn vốn cho công ty.
Theo chuyên gia này: “Các doanh nghiệp ồ ạt phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu vào dịp cuối năm là để cân đối lại dòng tiền và chuẩn bị tài chính cho những án sau Tết Nguyên đán”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *